Cách nghiên cứu từ khóa trong SEO

vietseo

SEO ngày càng cạnh tranh, càng xuất phát sau thi bạn càng bất lợi. Tuy nhiên có nhiều người khởi đầu sau nhưng họ lại rất sớm vượt mặt đối thủ trước đó, vì họ có 1 chiến lược phát triển website hợp ý, khoa học ngay từ ban đầu. Và công đoạn nghiên cứu từ khóa chính là 1 chiến lược của họ. Vậy từ khóa là gì ?

Từ khoá là gì

Từ khoá (tiếng anh gọi là Keyword) là một cụm từ cụ thể để xác định một chủ đề, khái niệm hay một mong muốn nào đó mà người dùng gõ trực tiếp vào ô Google Search Box. Mục đích là để tìm hiểu thông tin về điều họ đang quan tâm.

Vì thế, với chúng ta nhưng blogger (hoặc những người làm SEO) thì từ khoá chính là cụm từ mà bạn muốn, bạn nghĩ rằng độc giả của bạn sẽ nhập vào ô tìm kiếm và sau khi họ nhấn nút enter thì bài viết hoặc website/blog của bạn được liệt kê ở bên dưới.

 

        Phân biệt các loại từ khoá:

Từ khoá được chia làm 3 loại dựa vào mục đích tìm kiếm của người dùng, hiểu được điều này sẽ giúp bạn phân tích tốt hơn ở bước sau (bước nghiên cứu từ khoá)

 1. Từ khoá thương hiệu: Còn được gọi là Band Name Keyword hoặc Navigational (điều hướng), đây chính là những từ khoá về tên thương hiệu, tên website/blog, tên miền… Người dùng tìm kiếm từ khoá này bởi vì họ đã biết về công ty, thương hiệu, sản phẩm của bạn và họ muốn tìm để vào website/blog.
 2. Từ khoá thông tin: Còn được gọi là Informational Keyword, mục đích của người dùng tìm kiếm từ khoá này để tìm hiểu thông tin.
 3. Từ khoá thương mại: Hay còn được gọi với cái tên quen thuộc từ khoá mua hàng (Buyer Keyword), loại từ khoá này được sử dụng rất nhiều nhằm mục đích chuyển đổi thành doanh thu, tạo ra giao dịch, chuyển đổi.

Phân biệt các kiểu từ khoá:

 1. Từ khoá ngắn (Fat Head): Đây là những từ khoá được tìm kiếm nhiều, độ cạnh tranh rất cao, rất khó để SEO
 2. Từ khoá dài (Long Tail): Đây là những từ khoá thường nhiều hơn 3 từ, có độ cạnh tranh thấp, dễ SEO trong thời gian ngắn.

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng?

Nghiên cứu từ khóa là một phần của Quy trình SEO, là bước cơ bản nhưng rất quan trọng nó quyết đến sự thành công của một chiến dịch SEO bởi cả công cụ tìm kiếm và người dùng thông qua từ khóa để tìm kiếm đến website của bạn.

Để có được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm luôn cần có một chiến lược từ khóa phù hợp, nếu bạn sử dụng sai từ khóa bạn sẽ thu hút được khách hàng không đúng mục tiêu đến trang và sẽ không bán được hàng, giống như đưa địa chỉ và số điện thoại sai vào trong các tài liệu tiếp thị quảng cáo.

Những lợi ích mà phân tích từ khóa mang lại:

 • Nghiên cứu từ khóa giúp xác định và tối ưu nội dung cho việc nhắm đúng đối tượng mục tiêu.
 • Thấu hiểu được nhu cầu của người dùng, hướng tới quá trình ra quyết định của người dùng
 • Xác định từ khóa mục tiêu chính ưu tiên thứ nhất và các từ khóa bổ trợ khác
 • Tập trung nội dung vào một chủ đề và cũng dễ dàng tìm ra các chủ đề mới

              Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá:

Bước 1: Nghiên cứu từ khoá chính (seed keyword)

Bây giờ chúng ta hãy đi vào một ví dụ cụ thể để cùng nhau nghiên cứu (hay còn gọi là tìm ra một từ khoá tốt nhất) để tối ưu nó nhằm đạt được các mục tiêu cụ thể:

 • Xếp hạng cao cho bài viết trên kết quả tìm kiếm
 • Tăng tỷ lệ nhấp chuột, tăng traffic
 • Cuối cùng và hơn hết là mang về một tỷ lệ chuyển đổi cao

Để làm được 3 điều này chắc chắn chúng ta cần tìm ra một từ khoá đuôi dài (Long Tail Keyword) và sau đó tối ưu chính từ khoá đó trong bài viết.

Bước 2: Xác định từ khoá đuôi dài (long tail keyword):

Ở bước trên chúng ta đã tìm ra từ khoá chính (seed keyword), nhưng đó chưa phải là từ khoá dài (long tai keyword).

Bây giờ hãy sử dụng Google Search Box, gõ từ khoá chính vào nhé.

Tối ưu từ khoá cho bài biết:

      Bước 1. Tối ưu tiêu đề bài viết với từ khoá đuôi dài

Trong kỹ thuật SEO-Onpage việc đưa từ khoá vào tiêu đề là một yếu tố bắt buộc.

Nhưng mạnh mẽ hơn Ngọc thấy rằng nếu bạn đưa được từ khoá đuôi dài vào tiêu đề thì hiệu quả về lưu lượng truy cập và tỷ lệ click chuột tăng lên rất cao.

Tối ưu từ khoá dài trong tiêu đề bài viết chính là bạn đang nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu của bạn.  Là những gì họ nhập vào Google Search Box để tìm kiếm câu trả lời nhằm giải quyết các vấn đề của họ.

Thường người dùng không ý thức điều đó, nhưng như một phản xạ tự nhiên họ rất hay tìm kiếm từ khoá đuôi dài, do đó khi thực hiện đúng, tiêu đề của bạn đã nói lên nhu cầu của họ.

Bước 2: Viết phần giới thiệu

Phần giới thiệu hay còn gọi là đoạn mở đầu của bài viết là vô cùng quan trọng với cả Google và người dùng. Vì thế nếu bạn muốn “nhận ngay điểm cộng” thì nên dành 60% để viết đoạn giới thiệu thật tốt, mục tiêu là:

 • Hấp dẫn Google (bằng cách đưa từ khoá xuất hiện ở ngay đoạn đầu tiên)
 • Kích thích và nhắm đúng mối quan tâm của người đọc bằng cách nêu đúng ra vấn đề họ đang tìm kiếm. Giải pháp bạn đưa ra cho họ là gì?…

 Bước 3: Tối ưu các thẻ heading với nhóm từ khoá liên quan.

Đây chính là bước bạn đưa các từ khoá liên quan vào thẻ H2 hoặc H3… Để xác định từ khoá liên quan đơn giản chỉ cần gõ từ khoá chính vào ô tìm kiếm của Google, sau đó kéo xuống phần dưới cùng bạn sẽ thấy các từ khoá liên quan đến từ khoá chính.

Bước 4: Viết tiêu đề cho người dùng và thẻ H1 cho Google

Như bạn đã biết thẻ H1 chính là tiêu đề của bài viết, đây là dòng hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên nếu bạn dùng WordPress để viết blog và có cài đặt plugin Yoast SEO thì bạn hoàn toàn có thể viết một tiêu đề khác với thẻ H1.

Chiến lược lựa chọn từ khóa phù hợp:

Với kinh nghiệm của mình và muốn được chia sẻ với bạn khi qua bước phân tích và có danh sách từ khóa để thực hiện tối ưu cho trang của mình, vậy việc sử dụng từ khóa nào sẽ có hiệu quả với trang của bạn?

Trước tiên bạn cần nắm rõ được các yếu tố xếp hạng của Google, để có sự lựa chọn phù hợp.

Nếu trạng web của bạn đã hoạt động lâu trên 1 năm, tạo được sự uy tín từ độc giả và Google thì việc quyết định chọn từ khóa có mức độ cạnh trạnh trung bình trở lên là khả thi hơn, còn trang của bạn mới được lập thì bạn nên cân nhắc những từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp và trung bình đổ xuống sẽ phù hợp hơn.

+ Những sai lầm chính khi nghiên cứu từ khoá bao gồm:

 • Lựa chọn từ khóa quá rộng
 • Từ khóa có quá nhiều cạnh tranh
 • Từ khoá không có lưu lượng truy cập thích hợp
 • Từ khoá không thích ứng
 • Cố gắng xếp hạng cho một từ khoá trên nhiều trang trong website

Sai lầm chính mà mọi người là cố xếp hạng cho một từ khoá đơn tại một thời điểm . Đây là cách không linh hoạt. Sẽ dễ dàng hơn và có lợi thế nhiều hơn, khi xếp hạng cho 100 hoặc thậm chí 1.000 từ khoá đuôi dài với cùng một nội dung.

Thay vì xếp hạng cho một từ khóa, hãy nhắm mục tiêu dự án về một chủ đề với nhiều từ khóa.

One thought on “Cách nghiên cứu từ khóa trong SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917212969